Kiến thức Xã hội

Thần đồng Ai Cập vào đại học ở tuổi 12( 17/01/2024)

GD&TĐ - Học sinh tiểu học Yahya Abdel Nasser Muhammad Elnajaar sẽ theo học tại Viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Zewaii (ZC), Ai Cập từ năm 2024.
Bộ trưởng Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Khoa học Ai Cập trao quà lưu niệm cho thần đồng Yahya (phải).
Bộ trưởng Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Khoa học Ai Cập trao quà lưu niệm cho thần đồng Yahya (phải).

Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Khoa học Ai Cập mới đây thông báo học sinh tiểu học Yahya Abdel Nasser Muhammad Elnajaar, sống tại tỉnh Damietta, sẽ theo học tại Viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Zewaii (ZC), Ai Cập từ năm 2024. Em là sinh viên trẻ nhất của trường.

ZC là tổ chức giáo dục đại học công lập và là một trong những tổ chức học tập, nghiên cứu và đổi mới hàng đầu Ai Cập. Nó gồm một trường đại học, 6 viện nghiên cứu và các trung tâm khoa học và công nghệ.

Yahya đã bộc lộ tài năng từ rất sớm. Em đã vượt qua nhiều bài kiểm tra về kỹ năng tư duy, STEM và hoàn thành bài kiểm tra tốt nghiệp trung học khi học tiểu học. Ít lâu sau, em chuyển sang học dự thính tại Trung tâm Sáng tạo Khoa học thuộc Đại học Damietta.

Năm 2023, em đăng ký dự thi vào ZC. Em phải làm các bài kiểm tra Toán học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Tiếng Anh và một buổi phỏng vấn với hội đồng trường. Bài kiểm tra có trình độ tương đương với học sinh cuối cấp trung học.

Anh Abdel Nasser, cha của Yahya, chia sẻ: Yahya không gặp vấn đề gì khi học và tương tác với những học sinh hơn tuổi mình. Cháu cũng rất thích vui chơi, giao lưu với những bạn bằng tuổi.

GS Mahmoud Abdrabou, quyền Chủ tịch ZC, cho biết nhà trường sẽ giúp Yayha thích nghi với cuộc sống và vượt qua qua những khó khăn khi học vượt cấp. Yayha sẽ được tham gia câu lạc bộ, hoạt động của hội sinh viên như những người khác.

 

(Theo GD & TD)


Thống kê truy cập

Online : 1

Tổng lượt : 10,194